Tong thong Putin la chinh tri gia so 1 the gioi nam 2013 hinh anh 1 Hội đồng Chuyên gia Quốc tế chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: Vietnam+)

Theo sáng kiến của Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS, lần đầu tiên một cuộc khảo sát trên toàn thế giới đã được tiến hành với sự tham gia của 175 cơ quan thông tấn và các phương tiện truyền thông chuyên nghiệp, nhằm tìm ra các nhân vật số 1 thế giới trong năm 2013 thuộc ba lĩnh vực chính trị, khoa học và văn hóa.

Theo kết quả cuộc khảo sát, với 133 trên tổng số 175 phiếu bình chọn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành Nhân vật số 1 của năm 2013 trong lĩnh vực chính trị trong số 53 đề cử.

Các nhân vật nổi tiếng tiếp theo trong lĩnh vực này lần lượt là Giáo hoàng Francis (76 phiếu), Thủ tướng Đức Angela Merkel (71 phiếu), Tổng thống Mỹ Barack Obama (62 phiếu), cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (50 phiếu), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (15 phiếu).

Nhân vật số 1 thế giới trong lĩnh vực khoa học là nhà vật lý người Anh Peter Higgs - chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2013, với 131 phiếu bình chọn. Ở lĩnh vực này có 76 đề cử.

Nhân vật số 1 thế giới trong lĩnh vực văn hóa là nữ văn sỹ 82 tuổi Alice Munro, người Canada. Bà đồng thời cũng là chủ nhân giải Nobel Văn học năm 2013. Bà đã xuất sắc vượt qua 106 đề cử và được bình chọn là nhân vật số 1 trong lĩnh vực văn hóa với 132 phiếu bình chọn.

Người chiến thắng trong cuộc bình chọn lần đầu tiên được tổ chức này sẽ được trao Kỷ niệm chương của Hội đồng Chuyên gia Quốc tế và Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS.

Cùng ngày, Hội đồng chuyên gia quốc tế gồm 7 thành viên, đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả cuộc khảo sát lần đầu tiên này.

Hội đồng chuyên gia quốc tế gồm Chủ tịch OANA (Tổ chức các hãng truyền thông khu vực châu Á-Thái Bình Dương)-Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Nga ITAR -TASS Sergey Mikhailov; Phó Chủ tịch OANA - Giám đốc Hãng thông tấn Azerbaijan Azertadzh, Aslan Aslanov; Tổng thư ký Hội đồng các hãng truyền thông thế giới Uffe Sorensen; Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Duy Truyền, đại diện khu vực châu Á; Tổng thư ký EANA (Liên minh các hãng truyền thông châu Âu) Eric Nyulen; người đứng đầu FANA (Liên đoàn các hãng truyền thông Arập) Farid Ayayr và Phó Chủ tịch BSANNA (Hiệp hội các hãng truyền thông quốc gia khu vực Biển Đen) Maxim Minchev.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu tham gia Hội đồng chuyên gia quốc tế đề nghị việc công bố nhân vật của năm nên được tổ chức sớm hơn, cũng như cần đề ra những tiêu chí chung đối với nhân vật của năm để việc bình chọn được chính xác và khách quan hơn nữa./.

Quế Anh-Duy Trinh-Cao Cường/Moskva (Vietnam+)