Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần 50 quốc gia tại khu vực châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh đã bày tỏ sự quan tâm phát triển hợp tác với Cộng đồng kinh tế Á-Âu (EAEC).

Ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra thông tin này tại một hội thảo bàn tròn trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tổng thống Putin lưu ý rằng hiện các bên đang tiến hành đàm phán để ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế-thương mại song phương giữa EAEC với Trung Quốc, và thỏa thuận thương mại tự do giữa EAEC với Israel. Ngoài ra, hai bên đã nhất trí khởi động các cuộc tham vấn về vấn đề trên với Ai Cập, Iran, Ấn Độ, Serbia và Singapore.

[Tổng thống Nga thông qua chiến lược an ninh kinh tế đến năm 2030]

Tổng thống Putin nhắc lại rằng hồi năm 2015, EAEC đã thông qua quyết định về quá trình hội nhập trong khuôn khổ EAEC. Nhìn chung, các bên liên quan đang thảo luận các vấn đề nhằm phát triển mối quan hệ đối tác lớn giữa các quốc gia Á-Âu.

Điều đó cho phép thiết lập cơ chế hợp tác đa phương giữa các nước EAEC, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cụ thể, các bên liên quan sẽ xây dựng một hệ thống các hiệp định song phương và đa phương nhằm đơn giản hóa các quy định trong lĩnh vực hải quan; vệ sinh dịch tễ, kiểm soát, kiểm dịch thực phẩm; hợp tác và đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...

Tổng thống Nga Putin cũng lưu ý việc xây dựng mối quan hệ đối tác rộng lớn như vậy là một chặng đường dài, một quá trình nỗ lực không ngừng và đòi hỏi các mức độ cũng như tốc độ hội nhập khác nhau, sao cho phù hợp với mục đích, tiêu chí cũng như điều kiện riêng biệt ở từng quốc gia và khu vực.

Tuy nhiên, quá trình hội nhập, liên kết này hết sức quan trọng bởi các nước với xuất phát điểm có thể khác nhau, nhưng đích đến cuối cùng sẽ là hình thành một không gian kinh tế chung thông nhất từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương.

Tổng thống Putin cũng đồng thời khẳng định quan điểm của Nga đặc biệt coi trọng sự phát triển của EAEC, cũng như sẵn sàng kết nối mọi nỗ lực, phát huy những thành quả quan trọng mà EAEC đạt được trong những năm qua, nhằm xây dựng và củng cố hơn nữa thị trường chung giữa các quốc gia liên quan.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng hoạt động của EAEC sẽ cho phép điều hòa, khắc phục những điều kiện khách quan không thuận lợi tại các nền kinh tế các quốc gia thành viên./.