Tổng thống Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này muốn phát triển quan hệ với Mỹ thay vì áp đặt các biện pháp đáp trả sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố cái gọi là “Báo cáo Kremlin” bao gồm danh sách những cá nhân có thể bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới của Washington.

Tổng thống Putin nhấn mạnh việc Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách trên là "một hành động không thân thiện," khiến quan hệ Nga-Mỹ nói riêng và quan hệ quốc tế nói chung trở nên phức tạp.

Theo ông Putin, Nga sẵn sàng áp đặt các biện pháp đáp trả, thậm chí các biện pháp này còn nghiêm khắc hơn có thể khiến quan hệ Nga-Mỹ hoàn toàn trở về "con số 0."

Tuy nhiên, Nga hiện đang kiềm chế, chưa có ý định áp đặt và tiếp tục theo dõi tình hình.

Theo ông Putin, Nga không muốn làm tổn hại quan hệ song phương với Mỹ, cũng không tìm kiếm sự rắc rối và làm trầm trọng thêm quan hệ này.

Ông nhấn mạnh Nga muốn xây dựng mối quan hệ ổn định và lâu dài với Mỹ trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người bị liệt vào danh sách trên, cho rằng văn kiện này đối với Nga "không có ý nghĩa."

Trước đó, cùng ngày Bộ Tài chính Mỹ đã công bố “Báo cáo Kremlin” bao gồm danh sách những cá nhân có thể bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới của Washington.

Danh sách bao gồm 210 cá nhân, trong đó có 114 chính trị gia và 96 doanh nhân.

Đáng nói là báo cáo gồm tất cả thành viên Chính phủ Nga, đứng đầu là Thủ tướng Dmitry Medvedev, 9 Phó Thủ tướng, 22 Bộ trưởng và 96 doanh nhân bị đưa vào danh sách./.