Nga sẽ không dẫn độ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden do không có hiệp định dẫn độ giữa hai nước. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của Kênh truyền hình số 1 của Nga và Hãng thông tấn AP của Mỹ ngày 4/9.

Tổng thống Nga khẳng định trên thế giới có những quy định và thủ tục nhất định để tội phạm có thể và cần phải bị dẫn độ cho một nước khác nếu như có một hiệp định tương ứng. Nga đã nhiều lần đề nghị Mỹ ký kết một hiệp định dẫn độ giữa hai nước, nhưng Mỹ đã từ chối.

Người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh "có những kẻ phạm tội buôn người, thậm chí giết người tại Nga chạy sang Mỹ và các đồng nghiệp Mỹ biết rõ điều đó, nhưng đã không dẫn độ về Nga."

Ông Putin cho biết Nga không bảo vệ Snowden dưới bất kỳ hình thức nào và cũng không phán xét liệu Snowden có phạm tội gì ở Mỹ hay không, nhưng do không có hiệp định dẫn độ với Mỹ nên Nga buộc phải cho phép Snowden tạm trú tại Nga.

Ngày 6/8, Edward Snowden lúc đó đang bị chính quyền Mỹ truy lùng gắt gao, đã chính thức được đăng ký tạm trú tại Nga và sự việc này đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước Nga và Mỹ, trong đó có việc Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), dự kiến diễn ra tại St. Petersburg trong tháng này.

Snowden từng làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng của CIA và đã tiết lộ nhiều thông tin gây chấn động, trong đó có việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thực hiện chương trình theo dõi tuyệt mật mang tên PRISM, cho phép NSA và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy cập trực tiếp vào hệ thống máy chủ của các công ty mạng hàng đầu thế giới để thu thập thông tin và nghe lén cuộc thoại không chỉ của hàng triệu người Mỹ ở trong nước, mà còn cả công dân Mỹ ở nước ngoài và công dân nhiều nước khác.

Nhiều cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) cũng bị theo dõi. Vụ việc đã phủ bóng đen lên quan hệ giữa Mỹ với nhiều nước, đặc biệt là các đồng minh châu Âu và một số nước ở khu vực Mỹ Latinh./.