Tong thong Putin: Nga va Nhat Ban can xay dung long tin hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngụ ý rằng ông muốn hoàn tất một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến với Nhật Bản, song quá trình này gặp khó khăn vì Tokyo hợp tác quân sự với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Putin nhấn mạnh Nga và Nhật Bản cần xây dựng lòng tin.

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moskva và Tokyo đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do chưa thể ký được hiệp ước hòa bình.

Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Putin để giải quyết cuộc tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào.

Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt./. 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)