Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: russia-insider.com)

Theo Reuters, ngày 20/4, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng sự hỗ trợ quân sự của Nga đã giúp ngăn chặn tình trạng tan rã ở Syria.

Khi nhận ủy nhiệm thư của các đại sứ nước ngoài tại điện Kremlin, ông Putin đã chỉ rõ rằng được sự yểm trợ của không quân Nga, binh lính Chính phủ Syria đã giải phóng được hơn 400 khu định cư khỏi tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Tư lệnh quân đội Iran Tướng Ataollah Salehi khẳng định rằng các lực lượng mà họ đã triển khai tới Syria trong chiến dịch đầu tiên ở nước ngoài kể từ năm 1979 là các tình nguyện viên làm việc dưới sự giám sát của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và quân đội chính quy không liên quan trực tiếp với các lực lượng này.

Theo Tướng Salehi, "một số tình nguyện viên đã được cử tới Syria, và trong số họ có thể là một số thuộc lực lượng của Lữ đoàn 65. Quân đội không có trách nhiệm tư vấn quân sự cho Syria."

Iran có 2 lực lượng vũ trang - một là quân đội chính quy phục vụ như lực lượng quốc phòng và hai là IRGC được thành lập sau cách mạng để bảo vệ nước Cộng hòa Hồi giáo trước những kẻ thù trong và ngoài nước./.