Trong bối cảnh dư luận quốc tiếp tục nóng lên xung quanh vấn đề Syria, ngày 6/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thất bại trong việc tìm tiếng nói chung liên quan tới kế hoạch can thiệp quân sự của Washington đối với Syria.

Tại cuộc hội đàm kéo dài gần một giờ đồng hồ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn tại St. Petersburg, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đã không tìm được tiếng nói chung khi Washington cho thấy sẽ từ bỏ việc thuyết phục Moskva ủng hộ chiến dịch quân sự tấn công Syria.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai bên đã có cuộc hội đàm dựa trên tinh thần xây dựng, chân thành và ý nghĩa, song đôi bên vẫn giữ nguyên quan điểm của riêng mình. Phụ tá về chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov cũng xác nhận "vẫn tồn tại những bất đồng" sau cuộc hội đàm.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ giúp đỡ Syria trong trường hợp quốc gia Trung Đông này bị nước ngoài tấn công. Tổng thống Nga cũng nói: "Chúng tôi cung cấp cho Syria vũ khí, hợp tác trên lĩnh vực kinh tế" và Nga muốn tăng cường viện trợ nhân đạo cho quốc gia này.

Cũng trong ngày 6/9, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố phản đối kế hoạch tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Syria với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Basar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học khiến 1.400 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công tại ngoại ô thủ đô Damascus hồi trung tuần tháng 8 vừa qua.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi đặc biệt cảnh báo rằng cần triển khai các cơ sở hạ tầng quân sự nhằm đảm bảo cho sự an toàn của các kho vũ khí hóa học của Syria có thể là mục tiêu tấn công", đồng thời phản đối mọi hành động quân sự của Washington và các nước đồng minh nhằm vào các địa điểm lưu trữ chất hóa học và các khu vực lân cận./.