Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chuẩn bị trao đổi thông tin về vị trí của phiến quân Hồi giáo ở Syria với các nước Phương Tây, điều mà Moskva đã muốn thực hiện từ nhiều tuần qua.

Phát biểu tại một hội nghị các nhà khoa học chính trị có tên "Câu lạc bộ Valdai" ở Sochi, ông Putin cũng cáo buộc Phương Tây chơi "trò hai mặt" với các nhóm khủng bố ở Syria.

Ông nói: "Rất khó để có thể chơi trò hai mặt: tuyên bố một cuộc chiến chống khủng bố nhưng đồng thời lại tìm cách sử dụng khủng bố để thực hiện các nước đi trên bàn cờ Trung Đông nhằm theo đuổi lợi ích của chính họ."

Nhà lãnh đạo này còn cho rằng không thể phân loại khủng bố thành hai lực lượng ôn hòa hay không ôn hòa, đồng thời kêu gọi các lực lượng của chính quyền Syria và người Kurd đoàn kết.

Cũng theo Tổng thống Nga, mục đích duy nhất của chiến dịch do nước ông phát động tại Syria là khôi phục hòa bình và giúp Damascus tạo ra những điều kiện cho một giải pháp chính trị.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Moskva không có kế hoạch mở rộng các cuộc không kích trong khu vực.

Tổng thống Putin cũng cho rằng giới lãnh đạo Syria phải thiết lập kênh tiếp xúc với những lực lượng đối lập sẵn sàng đối thoại, đồng thời khẳng định Tổng thống Bashar al-Assad đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại này.

Ông Putin tiết lộ ông đã hỏi người đồng cấp Syria rằng ông ta nhìn nhận thế nào về một lực lượng vũ trang đối lập thực sự sẵn sàng chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ông Assad đã trả lời là nhìn nhận theo cách "tích cực".

Cũng theo ông Putin, các vấn đề chính trị nội bộ cũng là một nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng Syria chứ không hẳn chỉ là nạn phiến quân Hồi giáo./.