Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 18/4 tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, trong bối cảnh Tehran tổ chức cuộc diễu binh nhân Ngày Quân đội để phô trương các thiết bị quân sự mới nhất của nước này giữa lúc gia tăng căng thẳng với Mỹ.

Ông Rouhani nhấn mạnh: "Tôi muốn nói với các nước trong khu vực rằng các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Hồi giáo Iran không chống lại các bạn và các lợi ích quốc gia của các bạn. Các lực lượng này chỉ chống lại những kẻ xâm lược..."

Ông Rouhani nói thêm rằng các lực lượng vũ trang Iran hiện đã mạnh hơn bao giờ hết và "Chúng tôi tìm kiếm an ninh và ổn định khu vực, chủ quyền các quốc gia và loại bỏ khủng bố cùng các hoạt động của chúng trong khu vực này."

[Mỹ chính thức coi IRGC là tổ chức khủng bố nước ngoài]

Trước đó, ngày 15/4, Mỹ đã đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài.

Tổng thống Rouhani gọi hành động của Mỹ là xúc phạm IRGC của Iran và xúc phạm IRGC là không tôn trọng tất cả các lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Giới phân tích cảnh báo động thái của ông Trump có thể khiến những quốc gia đối địch với Washington áp dụng biện pháp tương tự nhằm vào các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ.

Động thái này sẽ khiến quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng xấu đi và gây thêm phức tạp cho tình hình Trung Đông.

Trước đó, trong phản ứng ngay sau quyết định của Tổng thống Trump, Iran cũng tuyên bố coi các lực lượng Mỹ đóng tại khu vực Trung Đông là lực lượng khủng bố.

Nhiều nước đã lên án quyết định của Tổng thống Trump. Bộ Ngoại giao Iraq nhấn mạnh quyết định của Mỹ không phù hợp và không có lợi cho sự ổn định của khu vực Trung Đông.

Iraq cam kết sẽ giữ vai trò tích cực và trung lập trong mọi sáng kiến về an ninh tại nơi luôn được mệnh danh là “chảo lửa” của thế giới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)