Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi một năm đoàn kết ở nước này trong bối cảnh Iran kỷ niệm 39 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo (11/2/1979) sau hàng loạt cuộc biểu tình bùng phát thời gian qua.

Phát biểu nhân lễ mít tính kỷ niệm chiến thắng Cách mạng Hồi giáo lần thứ 39 ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani đề nghị năm mới - năm thứ 40 kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran, sẽ là năm của đoàn kết giữa tất cả các đảng phái, người dân, những người theo đường lối bảo thủ, cải cách và ôn hòa.

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng những nhân vật chủ trương bảo thủ không nên ngăn cản các ứng cử viên theo đường lối cải cách tham dự các cuộc bầu cử trong tương lai, cũng như cần có lòng tin lớn hơn đối với người dân nước này.

Theo ông, trong 39 năm qua, mặc dù Iran đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, song vẫn còn một số khiếm khuyết như đưa ra quyết định chậm trễ hoặc chưa thực sự rõ ràng với người dân.

[Mỹ tố cáo Iran gây leo thang căng thẳng trên biên giới Israel và Syria]

Cũng trong bài phát biểu nêu trên, Tổng thống Rouhani khẳng định các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Iran, đã "đập tan những âm mưu của Mỹ" trong năm qua.

Theo ông Rouhani, những "âm mưu của Mỹ và Israel nhằm gây chia rẽ người dân Iran, Iraq và Liban đã thất bại."

Những tuyên bố trên của ông Rouhani được đưa ra trong bối cảnh Iran bước sang Năm mới 2018 với làn sóng biểu tình diễn ra rầm rộ trên khắp cả nước, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ.

Các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra tại một số tỉnh và thành phố của Iran từ ngày 28/12/2017 do các vấn đề kinh tế như thất nghiệp, lạm phát, tình trạng tham nhũng. Sau đó, biểu tình lan rộng tới hơn 80 thành phố và xảy ra bạo loạn.

Giới chức Iran nhận định làn sóng biểu tình này bắt nguồn từ những vấn đề tồn tại trong nước cùng với sự can thiệp từ bên ngoài.

Trong ngày 11/2, hàng trăm nghìn người dân Iran đã tuần hành trên cả nước để kỷ niệm 39 năm chiến thắng của cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Những người tuần hành đã mang theo hình ảnh của người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Seyed Ruhollah Musavi Khomeini, và người kế nhiệm là Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran đã lật đổ vương triều Mohammad Reza Pahlavi thân Mỹ để đưa các giáo sỹ Hồi giáo lên nắm quyền. Sự kiện này được cho là một bước ngoặt trong lịch sử của Iran./.