Tổng thống Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Tân hoa xã, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 18/4 tuyên bố “sức mạnh quân sự to lớn” của Tehran là nhằm mục đích răn đe chứ không phải là mối đe dọa đối với các nước láng giềng và khu vực Trung Đông.

Phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm nhân Ngày Quân đội Iran ở Tehran, ông Rouhani khẳng định quân đội Iran không đe dọa bất kỳ quốc gia nào và sẽ không hành động như vậy. Trái lại, sứ mệnh của quân đội là nhằm giúp thiết lập “hòa bình và an ninh” cho khu vực bị tác động bởi chiến tranh.

Theo ông Rouhani, sự hiện diện của Hải quân Iran ở các vùng biển quốc tế không nhằm đe dọa bất kỳ nước nào, mà vì an ninh của các quốc gia ven biển, các tuyến vận tải và đường biển quốc tế.

Ông nhấn mạnh Iran xây dựng học thuyết quân sự dựa trên các chiến lược răn đe vốn giúp đảm bảo lợi ích của người dân và các quốc gia trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu Tướng Hassan Firouzabadi đã phủ nhận cáo buộc gần đây của Saudi Arabia cho rằng Tehran đang cung cấp các loại vũ khí cho phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi ở Yemen./.