Tổng thống Rwanda Paul Kagame (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28/1, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh những người đứng đầu nhà nước và chính phủ của Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 30, Tổng thống Rwanda Paul Kagame đã tiếp quản chức Chủ tịch AU từ người tiền nhiệm, Tổng thống Guinea Alpha Conde.

Nhiệm kỳ Chủ tịch AU kéo dài 1 năm và được luân phiên giữa 5 tiểu vùng của châu lục.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 30 của AU diễn ra từ ngày 22 đến 29/1 tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), với chủ đề “Chiến thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng: Con đường bền vững dẫn tới sự chuyển đổi châu Phi.”

[Lý do nào khiến châu Phi thất thoát tới 80 tỷ USD mỗi năm?]

Phát biểu nhậm chức tại hội nghị, ông Kagame cho rằng thách thức mà châu Phi phải đối mặt là tạo ra một con đường dẫn đến sự thịnh vượng cho người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Các quốc gia châu Phi cần phải thống nhất trong hành động, hình thành một thị trường chung, kết nối cơ sở hạ tầng và công nghệ để phát triển kinh tế.

Tân chủ tịch AU cũng khẳng định các sáng kiến quan trọng nhất của AU như “chương trình nghị sự 2063” có giá trị to lớn. Châu Phi đang "gần như sẵn sàng" để thông qua Khu vực Thương mại Tự do chung trong năm nay. Một khu vực đi lại tự do không cần thị thực (theo mô hình Schengen của Liên minh châu Âu) có thể đạt được vào cuối năm 2018./.