Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow tại văn phòng ở Serekunda ngày 11/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, truyền hình Nhà nước Gambia đưa tin Tổng thống sắp mãn nhiệm của nước này Yahya Jammeh ngày 17/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời đề cập mức độ can thiệp của nước ngoài quá lớn và chưa từng có tiền lệ đối với tiến trình bầu cử và công việc nội bộ của Gambia.

Ông Jammeh cũng tố cáo bầu không khí thù địch đe dọa đến chủ quyền, hòa bình và ổn định của đất nước Gambia.

Theo Hiến pháp Gambia, tình trạng khẩn cấp do Tổng thống ban hành kéo dài trong 7 ngày và có thể được tăng lên 90 ngày trong trường hợp được Quốc hội thông qua.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Adama Barrow dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19/1 tới sau cuộc bầu cử tháng 12 vừa qua.

Nhà lãnh đạo kỳ cựu Yahya Jammeh đã thất bại trước Tổng thống đắc cử Adama Barrow trong cuộc bầu cử hôm 1/12/2016.

Ông Jammeh đã thừa nhận thất bại nhưng lại tuyên bố sẽ không chuyển giao quyền lực.

Các nhà lãnh đạo khu vực đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc can thiệp quân sự nhằm loại bỏ quyền lực của ông này.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Barrow đang ở nước láng giềng Senegal và sẽ lưu lại đó cho đến khi diễn ra lễ nhậm chức.

Ông Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011.

Trước cuộc bầu cử tổng thống lần này, ông đã yêu cầu sửa đổi Hiến pháp, theo đó bãi bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống./.