Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng bảo vệ những thành tựu của chính quyền sắp mãn nhiệm, đặc biệt là các di sản đối nội mà người kế nhiệm Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ.

Trong bức thư gửi toàn thể người dân Mỹ, Tổng thống Obama cho biết ông tự hào vì chính quyền sắp mãn nhiệm đã "đặt nền móng mới cho nước Mỹ."

Ông Obama điểm lại những thành tựu nổi bật đã đạt được trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, như: vực dậy nền kinh tế Mỹ, giảm quy mô các chiến dịch quân sự ở Afghanistan và Iraq, giảm mạnh sự phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ của các nước khác, và đạt được thỏa thuận khí hậu tại Paris. Trong đó, một trong những di sản đầu tiên được Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama nhắc đến là đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare, chương trình cải cách y tế mà Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ sau khi nhậm chức.

Bức thư của Tổng thống Obama được Nhà Trắng công bố cùng các báo cáo của các Bộ trưởng trong Nội các của ông, trong đó nêu bật những kết quả đã đạt được trong 8 năm qua kể từ khi ông Obama nắm quyền điều hành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó một ngày, các thành viên đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông báo kế hoạch trình Tổng thống đắc cử Trump một dự luật nhằm xóa bỏ đạo luật Obamacare được Tổng thống Obama triển khai từ năm 2010. Hạ nghị sỹ Cộng hòa Markwayne Mullin cho hay Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence khẳng định chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump đang chuẩn bị sẵn các hành động hành pháp nhằm loại bỏ chương trình Obamacare ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Chris Collins cho biết thêm một trong những quyết định hành pháp đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi ông tiếp quản Nhà Trắng là liên quan tới Obamacare.

Chủ trương xóa bỏ Obamacare của phe Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Trump là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch bầu cử vừa qua tại Mỹ. Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo với việc hơn 30 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn./.