Tong thong Serbia keu goi doi thoai ve van de tuong lai Kosovo hinh anh 1Tân Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 31/5, phát biểu với các nghị sỹ Quốc hội sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic​ đã kêu gọi "mở một cuộc tranh luận" về tương lai của Kosovo, vùng lãnh thổ thuộc Serbia những đã đơn phương tuyên bố độc lập từ năm 2008.

Phát biểu trước các nghị sỹ, tân Tổng thống Vucic khẳng định lập trường ủng hộ thống nhất đất nước nhưng cũng sẵn sàng đàm phán với nhóm người sắc tộc Albania ở Kosovo.

Ông mong muốn tổ chức một cuộc đối thoại nội bộ về vấn đề này trên cơ sở tôn trong hiến pháp nhà nước Serbia, trong đó nêu rõ Kosovo là một phần lãnh thổ Serbia. 

Ông Vucic đồng thời kêu gọi người dân Serbia từ bỏ suy nghĩ rằng vùng đất này là cái nôi của lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của người Serbia. Tân tổng thống Serbia tuyên thệ nhậm chức ngày 31/5 sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 4 với cam kết sẽ đưa Serbia gia nhập ​Liên minh châu Âu (EU) đồng thời giữ mối quan hệ hòa hảo với Nga.

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia từ năm 2008. Mặc dù được 110 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập, nhưng Kosovo vẫn chưa phải là thành viên của Liên hợp quốc.

Hiện vùng lãnh thổ có dân số 1,8 triệu người này cũng đang hy vọng được gia nhập EU. Cho đến nay, Serbia kiên quyết không công nhận Kosovonhà nước độc lập và phản đối vùng lãnh thổ này trở thành thành viên của các tổ chức quốc tế.

Năm 2011, hai bên đã thống nhất mở các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của EU nhằm bình thường hóa quan hệ./.
(TTXVN/Vietnam+)