Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic trong lễ đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tạ Belgrade. (Nguồn: TASS)

Hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic ngày 4/12 cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nên phong tỏa biên giới Nga.

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Belgrade (Serbia), ông Nikolich nói: "Chúng tôi kêu gọi NATO không áp đặt bất kỳ sự bao vây phong tỏa nào đối với biên giới của Nga."

Theo Tổng thống Serbia, cuộc đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố hiện nay phải diễn ra trên toàn cầu. Ông cho rằng "từ lãnh thổ Nga không hề có bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc tế."

Trước đó ngày 2/12, ngay sau khi NATO quyết định mời Montenegro khởi động các cuộc đàm phán để gia nhập khối quân sự này, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố nêu rõ vòng xoáy leo thang mới của NATO trực tiếp ảnh hưởng tới các lợi ích của Nga và buộc Moskva phải có những phản ứng thích hợp. Nga xem quyết định của NATO khởi động các cuộc đàm phán để kết nạp Montenegro là một hành động đối đầu công khai, gây thêm bất ổn cho an ninh của khu vực châu Âu.

Trước đó, Nga từng tuyên bố động thái của NATO mở rộng sang khu vực Balkan không giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực nói riêng cũng như châu Âu nói chung./.