Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. (Nguồn: Xinhua)

Trong lễ nhậm chức ngày 31/5, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tuyên bố Serbia sẽ không tham gia các liên minh và các hiệp ước quân sự.

Tân Tổng thống Vucic khẳng định mục tiêu của Serbia là theo đuổi một chính sách quân sự trung lập và sẵn sàng ủng hộ các mối quan hệ đối tác.

Cùng với đó, ông cũng bày tỏ mong muốn xây dựng một lực lượng quân đội hùng mạnh, có khả năng bảo đảm an ninh quốc gia, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Serbia.

[Thủ tướng Aleksandar Vucic đắc cử Tổng thống Serbia]

Đề cập các mối quan hệ quốc tế, tân Tổng thống Vucic tuyên bố Serbia luôn ủng hộ phát triển mối quan hệ truyền thống và hữu nghị với Liên bang Nga.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: balkandaily)


Trước đó, ngày 2/4 vừa qua, Thủ tướng Vucic của đảng Tiến bộ (SNS) cầm quyền, đã giành chiến thắng ngay trong trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống với 55% số phiếu ủng hộ, vượt xa các đối thủ còn lại.

Theo Hiến pháp Serbia, một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm và tổng thống không được giữ 2 nhiệm kỳ liên tiếp

Serbia theo chế độ cộng hòa nghị viện, trong đó Tổng thống chủ yếu có chức năng đại diện, có quyền đề xuất ứng cử viên Thủ tướng với Quốc hội, có quyền ký phê chuẩn hoặc phủ quyết các đạo luật, bổ nhiệm và triệu hồi đại sứ, ân xá và khen thưởng. Tổng thống cũng là Tổng Tư lệnh Quân đội./.