Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Singapore Tony Tan ngày 25/8 đã giải tán Quốc hội theo đề nghị của Thủ tướng Lý Hiển Long, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra trong tháng Chín tới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Lý Hiển Long đang tìm kiếm sự ủy thác mới từ phía các cử tri vốn đang lo ngại về tình hình nhập cư trong khi chi phí sinh hoạt tăng cao trong nền kinh tế đang ngày càng phát triển chậm lại này.

Đảng Nhân dân Hành động (PAP) cầm quyền ở Singapore, đảng nắm quyền điều hành đất nước hơn 50 năm qua, hy vọng giành chiến thắng áp đảo tại Quốc hội gồm 89 ghế do phe đối lập đang bị chia rẽ.

Theo Hiến pháp của Singapore, cuộc tổng tuyển cử này phải được tổ chức trong vòng ba tháng sau khi Tổng thống giải tán Quốc hội.

Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên thiếu vắng nhà lãnh đạo quá cố Lý Quang Diệu, nhân vật đã định hình chính trường nước này trong hơn 50 năm qua. Số cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu lần này được cho là lớn nhất từ trước tới nay, với 2.460.977 người, tăng 4,7% so với cuộc bầu cử năm 2011. Cuộc bầu cử năm nay cũng có số ghế được bầu nhiều nhất, 89 ghế.

Theo giới quan sát, cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ quyết định cách thức Singapore đổi mới chính trị và kinh tế, thể hiện đường hướng phát triển của Singapore trong 50 năm tới và quan trọng hơn, phát đi tín hiệu ai sẽ là thủ tướng tương lai của quốc đảo này./.