Tong thong Slovakia chi dinh Thu tuong thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Thủ tướng Slovakia Robert Fico phát biểu tại cuộc họp báo ở Bratislava ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Tổng thống Slovakia Andrej Kiska cho biết ông sẽ chỉ định Thủ tướng đương nhiệm Robert Fico thành lập liên minh cầm quyền và lập chính phủ mới.

Ông Fico hiện là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Smer (Smer-SD) cầm quyền, đảng vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Slovakia hôm 5/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, trong những ngày tới Tổng thống Slovakia sẽ có cuộc gặp với thủ lĩnh tất cả các đảng phái và phong trào có chân trong Quốc hội mới, ngoại trừ đảng cực hữu có tên gọi là "Kotleba - đảng Nhân dân Slovakia của chúng ta" do ông Marian Kotleba đứng đầu.

Mặc dù vậy, Tổng thống Kiska vẫn cho rằng việc thành lập chính phủ mới sẽ "rất khó khăn" do việc thành lập liên minh cầm quyền khá phức tạp.

Các nhà quan sát đánh giá với tổng cộng 8 chính đảng và phong trào giành được ghế trong Quốc hội Slovakia lần này, chính phủ mới sẽ bao gồm ít nhất 4 đảng liên minh với nhau.

Đảng cầm quyền Smer-SD của Thủ tướng Fico tuy giành được 28,6% số phiếu song đã để mất ưu thế đa số trong Quốc hội vì chỉ giành được 49/150 ghế, thấp hơn rất nhiều so với 83 ghế ở nhiệm kỳ trước.

Vì vậy, tiến trình thành lập liên minh của đảng Smer-SD sẽ mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng vì phải thỏa thuận với 8 đảng nhỏ (giành đủ 5% số phiếu bầu để có chân trong Quốc hội Slovakia).

Trong một diễn biến liên quan tới cuộc tổng tuyển cử vừa qua, tối 7/3, hàng nghìn người dân Slovakia đã tuần hành phản đối việc đảng cực hữu Kotleba có chân trong Quốc hội nước này.

Các nhóm chống phát xít đã tổ chức biểu tình ở thủ đô Bratislava và thành phố Banská Bystrica, miền Trung Slovakia.

Đám đông cũng đã tập trung tại một tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của nạn thảm sát người Do Thái ở Bratislava, phản đối chủ nghĩa phátxít và bài ngoại, bày tỏ bất bình khi một đảng có thành viên là những phần tử phátxít lại trở thành một phần hợp pháp trong Quốc hội Slovakia./.
(TTXVN/Vietnam+)