Tong thong Sri Lanka bac bo thoa thuan quan su voi My hinh anh 1Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tuyên bố sẽ không cho phép chính quyền của ông hoàn tất thỏa thuận quân sự được đề xuất, theo đó cho phép quân đội Mỹ có quyền tiếp cận tự do các cảng của đảo quốc này.

Tổng thống Sirisenna khẳng định ông phản đối dự thảo Thỏa thuận Quy chế Các lực lượng (SOFA) mà hai nước đang đàm phán nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ quân sự song phương.

Hiện, ông Sirisena đang bất đồng với Thủ tướng Ranil Wickremesinghe liên quan vấn đề này.

Tổng thống Sirisena nêu rõ: "Tôi sẽ không cho phép bất kỳ thỏa thuận nào gây suy yếu nền độc lập và chủ quyền của chúng ta. Một số thỏa thuận đang được thảo luận gây bất lợi cho đất nước chúng ta. Tôi sẽ không cho phép SOFA tìm cách phản bội dân tộc chúng ta. Một số lực lượng nước ngoài muốn biến Sri Lanka trở thành một trong những căn cứ của họ. Tôi sẽ không cho phép họ đi vào đất nước chúng ta và thách thức chủ quyền."

Theo ông Sirisena, sẽ không có thỏa thuận song phương nào "đi ngược lại lợi ích quốc gia của Sri Lanka" chừng nào ông còn tại nhiệm. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 1/2020.

Ông Sirisena không nêu đích danh cường quốc nào mà theo ông đang cố thiết lập căn cứ quân sự ở đảo quốc Ấn Độ Dương này.

Tuy nhiên, tuyên bố trên dường như ám chỉ tới Mỹ - quốc gia đang muốn tăng cường hợp tác quân sự hiện nay.

Việc Mỹ mong muốn gia tăng lợi ích tại Sri Lanka đúng vào thời điểm Trung Quốc đang thúc đẩy đầu tư vào cảng và các dự án cơ sở hạ tầng khác ở đảo quốc Ấn Độ Dương này, vốn là điểm kết nối quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)