Tong thong Sri Lanka khoi phuc lai hoat dong cua quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã dỡ bỏ lệnh tạm ngừng hoạt động của cơ quan lập pháp và triệu tập một cuộc họp quốc hội vào ngày 5/11 tới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trước đó, ông Sirisena đã bất ngờ cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa làm Thủ tướng mới, đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của quốc hội đến ngày 16/11. Tuy nhiên, ông Wickremesinghe không chấp nhận quyết định trên và không rời khỏi Phủ thủ tướng.

[Sri Lanka: Yêu cầu Tổng thống khôi phục hoạt động của Quốc hội]

Trong khi đó, khoảng 125 nghị sỹ trong tổng số 225 thành viên đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Tổng thống khôi phục hoạt động của quốc hội. Đụng độ liên quan đến tranh cãi chính trị này đã khiến một người thiệt mạng và ba người bị thương.

Một quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Sirisena và Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya đã thảo luận tối 31/10 và đạt thỏa thuận khôi phục hoạt động của cơ quan lập pháp.

Hiện chưa rõ liệu quốc hội có tổ chức một cuộc bỏ phiếu về cuộc khủng hoảng trên trong cuộc họp ngày 5/11 tới hay không./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)