Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: worldtamils.com)

AFP đưa tin, ngày 13/8, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã dập tắt hy vọng trở lại chính trường trong cuộc tổng tuyển cử vào tuần tới của cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse bằng cam kết phủ quyết mọi nỗ lực trở thành thủ tướng của người tiền nhiệm.

Trong lá thư gửi ông Rajapakse, Tổng thống Sirisena khẳng định sẽ dùng quyền hành pháp để chọn một nhân vật khác từ Liên minh Tự do Nhân dân Thống nhất (UPFA) lãnh đạo chính phủ nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 17/8 tới.

Ông nêu rõ: "Nếu đảng giành được đa số, thủ tướng sẽ là một nhân vật cấp cao khác, chứ không phải ông. Ngay cả khi tôi phải can thiệp để thành lập một liên minh, ông sẽ không trở thành thủ tướng."

Tổng thống Sirisena, lãnh đạo UPFA, đã nêu tên 7 quan chức cấp cao khác của đảng - trong đó có cả anh trai Chamal của cựu Tổng thống Rajapakse - làm các ứng cử viên thủ tướng nếu đảng này chiến thắng.

Sirisena và Rajapakse từng là đồng minh cho đến cuối năm ngoái, khi ông Sirisena từ chức Bộ trưởng Y tế để cạnh tranh trực tiếp với ông Rajapakse trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/1.

Chiến thắng của ông Sirisena sau đó đã làm bất ngờ giới quan sát sau hơn gần 1 thập kỷ nắm quyền của Tổng thống Rajapakse./.