Một nguồn tin quân sự Sri Lanka ngày 31/1 cho biết Tổng thống nước này Mahinda Rajapakse đã ra lệnh cải tổ quân đội.

Việc làm trên nhằm thuyên chuyển một số sĩ quan cấp cao trung thành với cựu Tổng Tư lệnh quân đội Sarath Fonseka, người thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 27/1 vừa qua.

Nguồn tin dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết những người bị thuyên chuyển đều giữ các vị trí "nhạy cảm" trong quân đội Sri Lanka.

Người phát ngôn quân đội  Udaya Nanayakkara cũng xác nhận các vụ thuyên chuyển này, song từ chối giải thích nguyên nhân.

Trước đó, chính phủ của Tổng thống Rajapakse đã cáo buộc ông Fonseka âm mưu đảo chính sau thất bại trong cuộc bầu cử.

Cảnh sát đã bắt giữ một nhóm binh sĩ đào ngũ và tướng lĩnh quân đội về hưu vì liên quan đến âm mưu ám sát tổng thống và các quan chức cấp cao của chính phủ.

Ông Fonseka là tướng 4 sao duy nhất ở Sri Lanka. Ông cũng là người đã chỉ huy thành công cuộc chiến của quân chính phủ với lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ba thập kỷ tại quốc đảo này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Rajapakse đã hủy bỏ lệnh trục xuất đối với nữ phóng viên một đài phát thanh của Thụy Sĩ Karin Wenger, người đưa tin về cuộc bầu cử căng thẳng vừa qua ở quốc đảo này.

Theo người phát ngôn chính phủ, việc giới chức di trú ra lệnh trục xuất bà Oengiê khỏi Sri Lanka là xuất phát từ những "thông tin sai lệch"./.

(TTXVN/Vietnam+)