Tong thong Sri Lanka tham An Do de thuc day quan he hop tac hinh anh 1Tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 15/2, tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã tới thủ đô New Delhi bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong bốn ngày. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Sirisena trên cương vị Tổng thống sau khi đắc cử hồi tháng 1/2015.

Tháp tùng Tổng thống Sirisena có Ngoại trưởng Mangala Samaraweera, Bộ trưởng Tái định cư Swaminathan, Bộ trưởng năng lượng Patali Champika Ranawaka và Bí thư đối ngoại Chitranganee Wagiswara.

Theo lịch trình, ông Sirisena sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Pranap Mukherjee, Thủ tướng Narendra Modi, cùng một số quan chức cấp cao chính phủ Ấn Độ để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, nhất là hợp tác kinh tế. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai bên cũng sẽ tập trung thảo luận vấn đề hồi hương người tị nạn Tamil, giải quyết vấn đề ngư dân cũng như thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc tại Sri Lanka.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ đàm phán để thúc đẩy triển khai dự án nhà máy điện Sampur ở quận Trincomalee của Sri Lanka sau gần 10 năm bị trì hoãn do vướng mắc về vốn, kỹ thuật và môi trường. Ông Sirisena cũng sẽ đến thăm địa điểm hành hương Phật giáo Bodh Gaya và đền thờ Hindu ở Tirupati, bang Andhra Pradesh.

Ngay sau khi đắc cử Tổng thống, ông Sirisena đã khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Ấn Độ. Chuyến thăm Ấn Độ lần này của ông được cho là sẽ đánh dấu mốc lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Sri Lanka và Ấn Độ sau gần một thập kỷ lạnh nhạt dưới thời cựu Tổng thống Rajapakse.

Trước đó, từ ngày 17-19/1, Ngoại trưởng Samaraweera đã tới thăm Ấn Độ, tiến hành hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj, và gặp Thủ tướng Modi cùng nhiều quan chức cấp cao Ấn Độ.

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai bên đã nhất trí thúc đẩy và mở rộng hợp tác về chính trị, kinh tế, văn hóa; ấn định thời điểm tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên về vấn đề hồi hương người Tamil vào cuối tháng 1/2015; nỗ lực giải quyết các bất đồng liên quan đến vấn đề ngư dân; đẩy nhanh các dự án hợp tác phát triển kinh tế của Ấn Độ tại Sri Lanka. Hai bên cũng đã nhất trí trao đổi các chuyến thăm cấp cao, theo đó Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ thăm Sri Lanka từ ngày 13-15/3, trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Swaraj cũng sẽ tới thăm Colombo và đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban liên chính phủ hai nước.

Theo giới phân tích, hai chuyến thăm cấp cao liên tiếp của các lãnh đạo ở Colombo cho thấy sự điều chỉnh chính sách của chính phủ mới của ông Sirisena so với chính phủ tiền nhiệm, thực hiện chính sách ngoại giao theo hướng cân bằng và thể hiện sự ưu tiên nhất định trong quan hệ với Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)