Ông Bakri Hassan Saleh. (Nguồn: pinterest.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, lần đầu tiên kể từ năm 1989, Tổng thống Sudan Omar al-Basir ngày 1/3 đã bổ nhiệm một cố vấn thân cận là ông Bakri Hassan Saleh làm Thủ tướng nước này.

Việc chỉ định ông Bakri Hassan Saleh làm Thủ tướng đã được ban chấp hành đảng Đại hội nhân dân của Tổng thống al-Basir phê chuẩn.

Ông Ibrahim Mahmoud, một quan chức cấp cao của đảng hành đảng Đại hội nhân dân cho biết ông Saleh sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 2/3.

Tháng 12/2016, các nghị sỹ Sudan đã thông qua việc tái lập chức vụ Thủ tướng, trao cho Thủ tướng trách nhiệm điều hành đất nước.

Trong khi đó, Tổng thống vẫn giữ quyền thành lập chính phủ, cách chức các Bộ trưởng. Tổng thống al-Basir sẽ tiến hành cải tổ nội các trong ngày 2/3.

Trước đó, hồi tháng 10/2016, Tổng thống al-Basir đã đề xuất bổ nhiệm Thủ tướng trong khuôn khổ đối thoại quốc gia giữa chính phủ và các nhóm đối lập nhằm đưa ra một Hiến pháp mới.

Đối thoại quốc gia được tổ chức nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và sự nổi dậy của nhóm vũ trang làm suy yếu đất nước Sudan. Tuy nhiên, phần lớn các nhóm vũ trang và đảng đối lập đã tẩy chay cuộc đối thoại này./.