Tong thong Sudan Omar Bashir bat dau chuyen tham chinh thuc Syria hinh anh 1Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Tổng thống Sudan Omar Bashir đã thăm chính thức Syria và có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Bashar an Assad.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Arab đến Syria kể từ khi quốc gia này rơi vào khủng hoảng năm 2011 đến nay.

Tổng thống Assad đã ra tận sân bay đón Tổng thống Sudan. Sau đó, lãnh đạo Syria và Sudan đã hội đàm tại Dinh Tổng thống Syria, trong đó có bàn về tình hình phát triển trong khu vực và Syria.

Theo hãng thông tấn Syria SANA, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Assad khẳng định Syria vẫn trung thành với "đặc trưng Arab" mặc dù ông đã nhiều lần cáo buộc các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã cũng cấp vũ khí cho các nhóm nổi dậy để lật đổ Chính quyền Syria.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Syria diễn ra, nhiều lãnh đạo Arab đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Syria Bashar Assad, thậm chí yêu cầu ông từ chức.

[Syria: SDF điều thêm lực lượng tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ]

Liên đoàn Arab (AL) đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria vào tháng 11/2011 với cáo buộc Chính quyền Syria sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Nhiều nước Arab đã đóng của Đại sứ quán hoặc hạ cấp quan hệ với Damas, nhưng trong thế giới Arab hiện đã có những kêu gọi bình thường hóa quan hệ với Syria và khôi phục lại địa vị thành viên cho nước này trong AL.

Mới đây nhất, ngày 14/12, Nghị viện Arab đã kêu gọi AL khôi phục tư cách thành viên của Syria./.
Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)