Tong thong Sudan tham Nga thuc day quan he song phuong hinh anh 1Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin. (Nguồn: citizen.co.za)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga ngày 23/11, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin đã thảo luận nhiều vấn đề hợp tác như quân sự, nông nghiệp và năng lượng.

Tại cuộc gặp Tổng thống Putin ở thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Bashir đã thông báo với ông Putin rằng Sudan đã thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga về việc Moskva sẽ hỗ trợ Sudan hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Sudan mong muốn Nga tăng cường sự hiện diện của tùy viên quân sự Nga tại quốc gia châu Phi này.

Ông Bashir cũng đã cảm ơn Nga vì quan điểm của Moskva trong các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề Sudan. Do đó, Sudan ủng hộ việc phát triển quan hệ hợp tác với Nga trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kỹ thuật-quân sự.

[Chính phủ Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt với Sudan]

Trong khi đó, Tổng thống Bashir đã chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác khi cho rằng chính hành động của Mỹ là nguyên nhân khiến Sudan bị chia rẽ như hiện nay (Sudan và Nam Sudan). Ông cũng cho rằng những gì diễn ra tại Syria hiện nay là hậu quả của sự can thiệp của Mỹ. Vì vậy, Sudan cần tự vệ trước những hành động xâm lược từ bên ngoài.

Ngoài ra, Tổng thống Sudan cũng nhấn mạnh quốc gia châu Phi này quan tâm đến phát triển hợp tác kinh tế với Nga và sẵn sàng thảo luận các dự án thăm dò địa chất và sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, cũng như các lĩnh vực như khai thác dầu mỏ, nông nghiệp và đường sắt.

Ông Bashir cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Nga phát triển quan hệ với các quốc gia châu Phi khác. Ngược lại, Sudan quan tâm đến việc phát triển quan hệ với Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), trong đó có Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định quan hệ kinh tế Nga-Sudan đang phát triển, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng khối lượng ngũ cốc của Nga xuất khẩu sang Sudan trong năm nay lên 1 triệu tấn.

Ông Putin cũng cho rằng chuyến thăm Nga lần này của Tổng thống Bashir sẽ thúc đẩy phát triển quan hệ song phương. Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Bashir với cương vị Tổng thống Sudan./.
(TTXVN/Vietnam+)