Ngày 15/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã công bố lệnh ân xá mới cho một số đối tượng phạm tội kể từ khi bạo động bùng phát tại quốc gia này giữa tháng 3/2011.

Hãng tin chính thức SANA cho biết các đối tượng được hưởng ân xá gồm những người đã tham gia biểu tình một cách hòa bình, các cá nhân sở hữu vũ khí chưa được cấp giấy phép và những người giao nộp vũ khí cho chính phủ trước khi kết thúc tháng 1/2012.

Lệnh ân xá cũng được áp dụng cho những đối tượng là binh sỹ đào ngũ ra trình diện chính phủ trước ngày 31/1. Hiện chưa có số liệu chính thức về số tù nhân sẽ được khoan hồng theo lệnh ân xá mới này.

[Tổng thống Syria al-Assad tuyên bố không từ chức]


Theo thống kê, kể từ khi khủng hoảng bùng phát tại Syria, 3.952 tù nhân không phạm tội giết người đã được trả tự do. Đây là một phần trong thỏa thuận giữa Damascus và Liên đoàn Arập (AL) nhằm chấm dứt khủng hoảng.

Thỏa thuận do AL bảo trợ yêu cầu chấm dứt tất cả các hành động bạo lực, thả tù nhân, ngừng các biện pháp vũ trang trên toàn Syria và cho phép các quan sát viên AL giám sát tình hình.

Cùng ngày, tại Beirut của Lebanon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad chấm dứt các hành động bạo lực.

Liên hợp quốc cho biết hơn 5.000 người Syria đã thiệt mạng trong hơn 10 tháng khủng hoảng. Trong khi đó, theo số liệu của Chính phủ Syria, khoảng 2.000 nhân viên an ninh và binh lính Syria đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đến Beirut từ ngày 13/1 để tham dự hội nghị về tiến trình chuyển giao dân chủ tại thế giới Arập do Ủy ban của Liên hợp quốc về kinh tế và xã hội khu vực Tây Á tổ chức. Hội nghị tập trung thảo luận một loạt vấn đề liên quan tới các nước Arập, bao gồm cả cuộc khủng hoảng ở Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)