Tong thong Syria al-Assad phe chuan noi cac moi cua Thu tuong Arnous hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong bài phát biểu trên truyền hình sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ 4, tại Damascus ngày 28/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ban hành sắc lệnh phê chuẩn nội các mới do Thủ tướng Hussein Arnous đứng đầu.

Chính phủ mới gồm 29 bộ trưởng được công bố chưa đầy hai tuần kể từ khi ông Assad giao cho ông Arnous nhiệm vụ thành lập.

Danh sách nội các không có nhiều thay đổi so với chính phủ tiền nhiệm, với người đứng đầu các bộ trọng yếu gồm Quốc phòng, Đối ngoại, Nội vụ và Tài chính vẫn giữ nguyên như nhiệm kỳ trước.

Các tên tuổi mới đã được bổ nhiệm lãnh đạo các Bộ Thông tin, Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội, Bộ Thương mại nội địa và Bảo vệ người tiêu dùng.

Nội các mới là nội các thứ hai do Thủ tướng Hussein Arnous đứng đầu.

[Tổng thống Syria yêu cầu Thủ tướng Arnous thành lập chính phủ mới]

Trước đó, vào tháng 8/2020, Tổng thống Assad đã lần đầu chỉ định ông Arnous làm Thủ tướng Syria, thay thế người tiền nhiệm Imad Khamis trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và đồng nội tệ lao dốc.

Chính phủ mới của Syria sẽ tiếp tục phải tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do hệ quả của cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ và hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây cùng tình trạng khủng hoảng tài chính ở nước láng giềng Liban.

Vấn đề nghèo đói gia tăng hiện ảnh hưởng đến 80% dân số Syria, và tỷ giá đồng nội tệ của nước này (đồng bảng Syria)  so với đồng USD đã giảm mạnh xuống mức thấp chưa từng có trên thị trường chợ đen.

Tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng hơn đã kéo dài thời gian cắt điện lên tới 20 giờ/ngày ở một số khu vực.

Trong nỗ lực nhằm ổn định các nguồn dự trữ ngày càng giảm, chính phủ tiền nhiệm đã liên tục nâng giá các mặt hàng cơ bản như nhiên liệu, bánh mỳ, gạo và đường./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)