Tong thong Syria al-Assad tham can cu khong quan Nga hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin Văn phòng tổng thống Syria thông báo trên tài khoản Telegram rằng Tổng thống nước này Bashar al-Assad ngày 27/6 đã thăm một căn cứ không quân của Nga ở Hmeymim, miền Tây Syria.

Những hình ảnh được các kênh truyền thông xã hội đăng tải cho thấy nhà lãnh đạo al-Assad ngồi trong buồng lái của một máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ không quân gần thành phố cảng Latakia.

[Nga hy vọng vòng hòa đàm Astana thúc đẩy tiến trình hòa giải ở Syria]

Đây là lần đầu tiên ông al-Assad thăm căn cứ này - nơi các máy bay phản lực của Nga xuất kích để hỗ trợ nỗ lực chiến đấu của lực lượng chính phủ Syria.

Trước đó, ngày 26/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ hy vọng rằng vòng hòa đàm Syria dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 14/7 tới sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa giải tại quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các cuộc đàm phán sắp tới tại Astana sẽ tác động tích cực tới các nỗ lực giải quyết xung đột thời thúc đẩy tiến trình đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo ông Lavrov, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Steffan de Mistura dự kiến sẽ tham dự vòng hòa đàm Astana./.
(Vietnam+)