Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: EPA)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bác bỏ việc đạt được một lệnh ngừng bắn với lực lượng phiến quân ở khu vực Wadi Barada, cách thủ đô Damacus 15km về phía Tây Bắc.

Thông tin này trái với những gì mà nhóm vũ trang Hezbollah của Liban trước đó thông báo rằng các bên liên quan đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn tạm thời tại khu vực Wadi Barada - nơi cung cấp nguồn nước chính cho người dân ở thủ đô.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp ngày 9/1, Tổng thống al-Assad khẳng định lệnh ngừng bắn đang bị "phá vỡ hàng ngày" và chủ yếu là ở Damascus "do các phần tử khủng bố chiếm giữ nguồn nước" chính ở Wadi Barada.

Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ không bao gồm nhóm cực đoan Fateh al-Sham, từng được biết đến với tên gọi Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, cũng như lực lượng đối địch Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Syria cũng nhấn mạnh vai trò của Quân đội Syria là giải phóng Wadi Barada nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố sử dụng nguồn nước làm công cụ tấn công thủ đô Damacus.

Theo Tổng thống al-Assad, 5 triệu dân thường đã rơi vào cảnh thiếu nước trong 3 tuần qua do giao tranh, trong khi thống kê của Liên hợp quốc cho thấy 5,5 triệu người trong và ngoài Damascus thiếu nước nghiêm trọng.

Chính phủ Syria cho rằng nhóm cực đoan Fateh al-Sham đang hiện diện tại Wadi Barada, đồng thời cáo buộc lực lượng phiến quân tại khu vực này chặn nguồn nước cung cấp cho Damacus từ ngày 22/12 vừa qua. Tuy nhiên, phiến quân đã bác bỏ cáo buộc trên./.