Tong thong Syria Assad: Cac luc luong My se roi khoi Syria hinh anh 1Ảnh tư liệu: Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) thăm các binh sỹ Chính phủ tại mặt trận Đông Ghouta ngày 18/3. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố các lực lượng Mỹ nên học bài học Iraq và rời khỏi Syria, đồng thời cho biết Nga và Mỹ đã tránh được một cuộc xung đột trực tiếp.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với mạng lưới truyền hình Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga, ông Assad cũng cho biết Chính phủ Syria "hiện đã bắt đầu mở cửa thương lượng" với SDF, một liên minh dân quân có đa số người Kurd đang kiểm soát các khu vực ở miền Bắc và Đông Syria, nơi các lực lượng Mỹ đang đồn trú.

Ông còn nhấn mạnh: "Đây là lựa chọn đầu tiên. Nếu không, chúng tôi sẽ đành phải giải phóng các khu vực đó bằng vũ lực... Người Mỹ nên rời, và bằng cách nào sẽ rời (Syria)."

Đáp trả phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump miêu tả Tổng thống Syria như "động vật," nhà lãnh đạo quốc gia Trung Đông này chỉ nói: "Những gì bạn nói mô tả chính con người bạn"./.
(Vietnam+)