AFP dẫn nguồn đài truyền hình quốc gia Syria cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 18/9 đã cảm ơn Nga, nước ủng hộ Damascus chủ chốt, vì đã giúp Syria đánh bại cái mà ông gọi là "cuộc tấn công thù địch" của các phần tử Hồi giáo cực đoan được phương Tây hậu thuẫn.

Ông Assad cho rằng Nga đang góp phần "tạo thế cân bằng toàn cầu mới" sau khi Moskva phản đối việc sử dụng vũ lực nếu chính quyền Damascus từ chối giao nộp kho vũ khí hóa học.

Trước đó, ngày 17/9, Thủ tướng Syria Wael Nader al-Halqi tuyên bố Damascus có các biện pháp khác để giành chiến thắng trước kẻ thù mà không cần tới vũ khí hóa học.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Al-Ahd của Liban, Thủ tướng al-Halqi đặt câu hỏi: "Nếu Syria có các phương tiện phù hợp hơn cho mục đích của mình, tại sao lại phải sử dụng vũ khí hóa học?" đồng thời khẳng định rằng việc đồng ý bàn giao kho vũ khí hóa học cho quốc tế không có nghĩa là nước này không còn cách khác để giành thế cân bằng chiến lược.

Thủ tướng al-Halqi cho biết quyết định của Syria về việc phá hủy kho vũ khí hóa học theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Nga là nhằm "tránh đổ máu" và không làm ảnh hưởng đến khả năng đánh bại kẻ thù của quân đội nước này.

Ông al-Halqi cũng nhấn mạnh rằng Syria có khả năng vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa tấn công của đối phương bằng đường không và các loại tên lửa tiên tiến./.