Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết Tổng thống nước này Bashar al-Assad đã ban hành lệnh tổng ân xá cho các tù nhân phạm tội trước ngày 29/10.

Theo quyết định được ban hành ngày 29/10, các đối tượng nằm trong diện được ân xá bao gồm các tội phạm được quy định trong luật nghĩa vụ quân sự, kể cả những người trốn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, hãng SANA không cho biết cụ thể lệnh ân xá này có bao gồm các tội phạm khác ngoài tội phạm trong quân đội hay không.

Trước đó, Tổng thống Assad đã từng ban hành nhiều lệnh ân xá cho cả những tội phạm không trong quân ngũ. Động thái mới nói trên diễn ra trong bối cảnh các bên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho hội nghị hòa bình quốc tế về Syria, hay còn gọi là hội nghị Geneva II, dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 11 tới nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 31 tháng qua ở quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc gặp với Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) về Syria, ông Lakhdar Brahimi, Ngoại trưởng Syria Walid al- Moallem cho biết nước này sẽ tham dự hội nghị Geneva II.

Ngoại trưởng al-Moallem khẳng định Syria sẽ tham dự hội nghị Geneva II căn cứ vào "đặc quyền" của nhân dân Syria trong việc hoạch định tương lai chính trị và lựa chọn ban lãnh đạo đất nước.

Ông al-Moallem khẳng định cuộc đối thoại cần được diễn ra giữa người Syria và do chính người Syria chủ trì, đồng thời cần phải loại bỏ mọi hình thức can thiệp của nước ngoài.

Đề cập đến những tuyên bố về tương lai của Syria đưa ra tại hội nghị "Những người bạn Syria" diễn ra hôm 22/10 vừa qua, Ngoại trưởng al-Moallem cho rằng đây là hành động "vi phạm quyền của nhân dân Syria" và không thể ra điều kiện khi hội nghị Geneva II thậm chí chưa diễn ra.

Về phần mình, ông Brahimi nhấn mạnh chính nhân dân Syria mới là những người có thể định hình giai đoạn chuyển tiếp tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực, khủng bố và tôn trọng chủ quyền của Syria.

Trước đó, tại hội nghị "Những người bạn Syria" tổ chức tại London (Anh), các cường quốc phương Tây và Arập cùng các thủ lĩnh phe đối lập Syria đã nhất trí rằng Tổng thống Bashar al-Assad không thể có vai trò trong bất cứ chính phủ tương lai nào của Syria. Đến nay, Liên minh Dân tộc Syria đối lập (SNC) vẫn khẳng định sẽ không ngồi vào bàn đàm phán tại hội nghị Geneva sắp tới.

Đặc phái viên Brahimi tới Damascus hôm 28/10 và hội đàm với các quan chức cấp cao Chính phủ Syria cũng như đại diện các nhóm đối lập nhằm chuẩn bị thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị quốc tế Geneva II, đồng thời thuyết phục SNC cùng các nhóm đối lập khác tham gia đàm phán.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Liban Michel Suleiman khẳng định Beirut không cho phép sử dụng lãnh thổ nước này phục vụ cho việc tiêu hủy vũ khí hay các chất thải hóa học của Syria. Tuyên bố này được ông Suleiman đưa ra tại cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Môi trường Liban Nazem Khoury về vấn đề tiếp nhận số vũ khí hóa học của Syria.

Cuộc gặp trên diễn ra sau khi có thông tin cho rằng Liban đang trở thành "hố chôn rác thải hóa học Syria," song Bộ Môi trường Liban đã bác bỏ hoàn toàn tin đồn này.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã có mặt tại Damascus từ ngày 1/10 và đã bắt đầu tiến trình thanh sát tại 23 cơ sở chứa vũ khí hóa học của Syria. Nhiệm vụ của đoàn thanh sát quốc tế là hoàn tất việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học, được cho là lên tới 1.300 tấn, của chính quyền Damascus vào giữa năm 2014./.
(TTXVN)