Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 2/3 cam kết sẽ "thực thi phần trách nhiệm của mình" để đảm bảo thành công của thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi 4 ngày nay.

Phát biểu trên Đài truyền hình công ARD của Đức, ông Assad nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn, do Nga và Mỹ làm trung gian, đem đến "một tia hy vọng" cho Syria, nơi hơn 270.000 người đã thiệt mạng vì cuộc xung đột phức tạp và dai dẳng hiện nay.

Tổng thống Assad cho biết phía lực lượng chính phủ Syria đã kiềm chế đáp trả, để tạo một cơ hội cho thỏa thuận trên tồn tại. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng: "Mọi thứ đều có giới hạn và tùy thuộc vào phía bên kia." Ông cũng cho biết sẽ ân xá cho các tay súng đối lập nếu họ chấp nhận giải giáp vũ khí.

Các cường quốc thế giới hy vọng thỏa thuận ngừng bắn này là cách để chấm dứt xung đột tại Syria. Theo kế hoạch, vòng đàm phán hòa bình sẽ được nối lại tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 9/3 tới.

Trên thực địa, lệnh ngừng bắn đã đem lại một sự yên tĩnh tương đối cho phần lớn lãnh thổ, từ Bắc đến Nam và cả tại thủ đô Damascus. Tuy nhiên, thỏa thuận trên không bao gồm các khu vực đang bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nhóm Mặt trận Al-Nusra (có liên hệ với al-Qaeda) chiếm đóng.

Các cuộc đụng độ vẫn xảy ra tại tỉnh Deir Ezzor, miền Đông), tỉnh Hama, miền Trung)... Tại tỉnh Homs, miền Trung, người dân cho biết bạo lực chưa chấm dứt dù đã giảm nhiều.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong vòng 24 giờ qua, không có dấu hiệu vi phạm đáng kể thỏa thuận ngừng bắn.

Người phát ngôn Bộ trên, John Kirby nhận định: "Bạo lực tại Syria đã giảm đáng kể". Tuy nhiên, ông cho rằng bối cảnh này rất bấp bênh và Mỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi./.