Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reporters sans frontières)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 1/9 đã chỉ trích việc Mỹ truy tố nhóm vệ sỹ của ông sau khi xảy ra vụ ẩu đả giữa các vệ sỹ này với những người biểu tình bên ngoài dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Washington khi ông Erdogan có chuyến thăm Mỹ hồi tháng 5 vừa qua.

Phát biểu trước báo giới sau khi tham dự lễ cầu nguyện Hồi giáo Eid al-Adha, Tổng thống Erdogan cho rằng đây là một vụ việc "bê bối" cho thấy "cách thức xử lý vấn đề của ngành tư pháp Mỹ."

Ông Erdogan cũng phản đối nhà chức trách Mỹ phát lệnh bắt giữ 12 nhân viên an ninh trong đoàn tháp tùng ông.

Trước đó, Tổng thống Erdogan cũng khẳng định Washington "không có quyền" bắt giữ các nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ bảo vệ ông trước "những kẻ khủng bố," nhấn mạnh Ankara sẽ phản đối hành động này "trên cả mặt trận chính trị và tư pháp."

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tới để thảo luận về vụ việc, đồng thời cho rằng vụ ẩu đả trên xảy ra là do thiếu sót của lực lượng an ninh nước chủ nhà.

Vụ ẩu đả giữa đội ngũ an ninh bảo vệ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd xảy ra tối 16/5 năm nay.

Theo các nhân chứng, ngay trước khi Tổng thống Erdogan đến dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, các vệ sỹ nước này đã vượt qua hàng rào cảnh sát Mỹ ở bên ngoài dinh thự và ẩu đả với những người biểu tình.

Cảnh sát Mỹ sau đó đã triển khai thêm lực lượng và nhanh chóng giải tán vụ đụng độ. 11 người bị thương trong vụ ẩu đả, trong đó có một cảnh sát Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người biểu tình đã kích động bạo lực trong khi cảnh sát trưởng Washington cho rằng đây là những người biểu tình trong hòa bình.

Vụ việc đã phủ bóng đen lên mối quan hệ mới "ấm" trở lại phần nào giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhân chuyến thăm của ông Erdogan./.