Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong chuyến thăm khu vực Taninthayi, Đông Nam Myanmar ngày 1/11, Tổng thống U Thein Sein cam kết tiếp tục tiến trình cải cách để mang đến hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế xã hội cho đất nước.

Theo Tổng thống Myanmar Thein Sein, việc đạt Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) với các nhóm vũ trang sắc tộc vừa qua là bước tiến cực kỳ quan trọng đi đến nền hòa bình bền vững trong khi các chính sách cải cách mở cửa kinh tế đã giúp xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội với những thành tựu lớn.

Nhà lãnh đạo Myanmar cũng kêu gọi người dân nước này hợp tác với chính phủ để đảm bảo cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 sắp tới thành công và nhấn mạnh rằng việc tổ chức bầu cử thành công sẽ giúp nâng cao vị thế quốc tế của Myanmar.

Ông Thein Sein có chuyến thăm một loạt các tỉnh vùng Đông Nam Myanmar cùng Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing và nhiều Bộ trưởng trong bối cảnh các chính đảng sắp kết thúc giai đoạn tranh cử kéo dài một tháng và chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử lịch sử.

Dự kiến đây sẽ là cuộc bầu cử có sự tham gia rộng rãi nhất và nhiều thành phần nhất kể từ khi Myanmar độc lập năm 1948.

Trong cuộc tổng tuyển cử tới, đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) của ông Thein Sein đề cử 1.147 ứng cử viên. Trong số này, 320 người đua tranh ghế tại Hạ viện, 166 người tranh cử ghế Thượng nghị sỹ, 661 người tranh cử tại các hội đồng địa phương.

Tổng thống Thein Sein và Phó Tổng thống Nyan Tun đã quyết định không ra tranh cử. Tuy nhiên, dù không ra tranh cử ghế nghị sỹ quốc hội, Tổng thống Thein Sein vẫn là một thành viên của USDP, có nghĩa là đảng này hoàn toàn có thể tiếp tục đề cử ông giữ cương vị tổng thống.

Theo Hiến pháp Myanmar, sự tham gia hay vắng mặt của tổng thống trong cuộc bầu cử quốc hội không ảnh hưởng tới việc tổng thống liên nhiệm.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar (MUEC) khuyến cáo các chính đảng nước này nên kết thúc chiến dịch vận động tranh cử trước nửa đêm 6/11 tới để cử tri có thời gian suy xét và quyết định.

MUEC đã yêu cầu các chính đảng và ứng cử viên độc lập tháo dỡ các băng rôn, khẩu hiệu trước thời điểm kết thúc vận động tranh cử và nhà chức trách sẽ có biện pháp xử lý việc không tuân thủ.

Theo danh sách ứng cử viên sơ bộ được MUEC công bố, trong số tổng cộng 6.189 ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử vào ngày 8/11 tới, có 323 ứng cử viên độc lập và 5.866 ứng cử viên được 93 các đảng phái chính trị tại nước này đề cử.

Hiện MUEC đã chỉ định tổng cộng 1.171 đơn vị bầu cử trên khắp Myanmar, bao gồm 330 đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện, 168 đơn vị trong cuộc bầu cử Thượng viện, 644 đơn vị trong cuộc bầu cử nghị viện bang hoặc hoặc khu vực và 29 đơn vị trong cuộc bầu cử các nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc.

Sau khi bầu các nghị sỹ cho Thượng viện và Hạ viện, Quốc hội Myanmar sẽ lựa chọn tổng thống mới./.