Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chấp thuận đơn từ chức của nội các chính phủ do Thủ tướng Ahmet Davutoglu đứng đầu sau khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền mất thế đa số tại Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này cuối tuần qua. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã đề nghị nội các hiện nay tiếp tục làm việc cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Davutoglu đã có cuộc hội đàm kéo dài một giờ đồng hồ với Tổng thống Erdogan tại dinh thự riêng ở thủ đô Ankara để thảo luận về tương lai của chính phủ sau cuộc tuyển cử.

Giới phân tích đánh giá quyết định từ chức của nội các Thổ Nhĩ Kỳ là một quyết định mang tính thủ tục sau cuộc bầu cử Quốc hội. Tuy nhiên, hiện chữa rõ liệu Thủ tướng Davutoglu có tham gia vào quá trình đàm phán với các đảng phái đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập chính phủ mới hay không.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua, đảng AKP đã không giành đủ số phiếu quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ. Chỉ với 41% số phiếu ủng hộ, tương đương 258 ghế trong quốc hội 550 ghế khóa mới, đảng AKP sẽ phải thành lập một chính phủ liên hiệp lần đầu tiên kể từ ông Erdogan lên nắm quyền vào năm 2002, hoặc thành lập một chính phủ thiểu số tạm thời và hướng tới bầu cử trước thời hạn.

Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội cũng đồng nghĩa với việc cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Erdogan để chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống với quyền lực tập trung vào tay người đứng đầu nhà nước./.