Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/7 đã chủ trì phiên họp đầu tiên của nội các kể từ khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Sáu vừa qua.

Phát biểu trước cuộc họp nội các tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara, ông Erdogan cam kết "nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới tương lai bằng sự tự tin."

Trước đó, ngày 9/7, ông Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai với một thể chế mới, trong đó ông được trao thêm nhiều quyền hành pháp hơn, trong khi chức danh Thủ tướng bị bãi bỏ. Ông ca ngợi sự chuyển đổi này là sự "khởi đầu mới" trong lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công bố danh sách nội các mới]

Trong tuần này, Tổng thống Erdogan cũng đã công bố danh sách nội các mới, trong đó chỉ định người con rể Berat Albayrak, 40 tuổi, vào vị trí quan trọng đó là Bộ trưởng Tài chính.

Chế độ tổng thống điều hành của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/7 vừa qua sau khi ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức tổng thống thêm một nhiệm kỳ 5 năm sau chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 24/6.

Theo thay đổi thể chế này, các cụm từ liên quan thủ tướng và nội các gồm các bộ trưởng sẽ được thay thành tổng thống và Văn phòng Tổng thống. Văn phòng Thủ tướng sẽ bị bãi bỏ, và Tổng thống Erdogan sẽ không cần Quốc hội thông qua mà vẫn có thể thành lập, điều hành các bộ và sa thải các quan chức cấp cao.

Những thay đổi này được thông qua sau một cuộc trưng cầu ý dân ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái./.