Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 3/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa công bố kế hoạch hành động trong 100 ngày đầu tiên của nội các mới, trong đó đặc biệt chú trọng tới nhiều dự án và chương trình hành động trong nhiều lĩnh vực như đối ngoại, quốc phòng, kinh tế, giao thông, năng lượng, du lịch và giáo dục.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn tuyên bố của Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Hôm nay, chúng tôi chia sẻ kế hoạch hành động trong 100 ngày đầu tiên với các bạn. Chúng tôi đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch chiến lược cho giai đoạn 2019-2023 và đặt mục tiêu hoàn tất bản kế hoạch này vào cuối tháng 11.”

Theo Tổng thống Erdogan, hơn 1.000 dự án sẽ được hoàn thành trong 100 ngày, song chỉ công bố 400 dự án quan trọng nhất của chương trình này.

Ông lưu ý rằng 48 trong số 400 dự án liên quan tới lĩnh vực quốc phòng, đồng thời khẳng định “Thổ Nhĩ Kỳ không xem xét lần thứ hai đối với các dự án thuộc ngành quốc nghiệp quốc phòng.”

[Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng khôi phục án tử hình nếu quốc hội thông qua]

Đề cập tới hệ thống pháp luật của nước này, Tổng thống Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã đi một chặng đường dài để khôi phục hệ thống này vốn bị tổ chức khủng bố Fetullah (FETO) phá hoại.

FETO bị cáo buộc đã tiến hành chiến dịch kéo dài nhiều ngày nhằm lật đổ chính quyền thông qua việc gài người vào các cơ quan nhà nước.

Tổng thống Erdogan cho biết thêm, trong phạm vi của kế hoạch hành động này, việc đánh giá tác động môi trường và các công tác khảo sát dự án Kênh đào Istanbul sẽ được đệ trình để phê duyệt.

Theo kế hoạch, dự án kênh đào Istanbul sẽ được hoàn thành vào năm 2023. Kênh đào sẽ nối liền Biển Đen với Biển Marmara và Địa Trung Hải. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chi phí ước tính cho kế hoạch xây dựng kênh đào này lên tới hơn 10 tỷ USD.

Trước đó, ngày 9/7, ông Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 với một thể chế mới, trong đó ông được trao thêm nhiều quyền hành pháp hơn, trong khi chức danh Thủ tướng bị bãi bỏ./.