Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/12 cho biết nước này "lấy làm kinh ngạc" trước việc Iran cáo buộc Ankara hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo IS và dính líu đến hoạt động buôn dầu lậu với các phần tử thành chiến ở Iraq và Syria.

Phát biểu trong một tuyên bố chính thức, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic nói rằng cáo buộc của Tehran không có gì là "nghiêm túc."

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận hôm 3/12, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan đã gọi điện trực tiếp cho người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sau khi một số cơ quan truyền thông Iran đăng tin ông Erdogan và gia đình có liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu với IS.

Ông Erdogan cho biết đã nói với Tổng thống Rouhani rằng: "Ông sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục cáo buộc vô căn cứ," đồng thời cho hay Iran đã phải dỡ bỏ những thông tin nói trên.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Bilgic nói những nội dung đó "không chỉ thiếu đạo đức mà còn cho thấy Iran che giấu sự thật với người dân."

Trong khi đó, đáp trả tuyên bố của ông Erdogan, Bộ ngoại giao Iran ngày 4/12 đã kêu gọi "lịch sự và tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ song phương."

"Việc tiếp tục chính sách đó, dù muốn hay không, cũng dẫn đến sự ủng hộ dành cho chủ nghĩa khủng bố ở Syria và Iraq, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây bất ổn cho chính các quốc gia tiếp tục chính sách ấy," tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Hossein Jaber-Ansari viết.

Nga và Iran là những nước ủng hộ chính đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết muốn ông Assad ra đi và hỗ trợ cho nhóm phiến quân Turkmen ở nước láng giềng./.