Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/5, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bầu Tổng thống Recep Tayyip Erdogan làm chủ tịch mới của đảng này, đưa ông trở lại vị trí mà ông vốn nắm giữ hơn một thập kỷ cho đến tháng 8/2014.

Ông trở thành tổng thống đầu tiên đồng thời là chủ tịch đảng cầm quyền kể từ năm 1950.

Ông Erdogan là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này tại Đại hội bất thường của đảng AKP với sự tham dự của gần 1.500 thành viên chủ chốt.

Ông tiếp quản vị trí người đứng đầu đảng AKP từ Thủ tướng Binali Yildirim sau những thay đổi trong hiến pháp vừa được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/4 nhằm mở rộng quyền lực cho Tổng thống.

Ông Erdogan đảm nhận cương vị Chủ tịch đảng AKP trong vòng 13 năm kể từ năm 2001, song đã phải nhường lại vị trí này khi được bầu vào chức Tổng thống hồi tháng 8/2014, do Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ quy định Tổng thống là người không thuộc bất kỳ một đảng phái chính trị nào để đảm bảo tính minh bạch và công bằng.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ lãnh đạo đảng AKP cầm quyền]

Tuy nhiên, quy định sửa đổi trong Hiến pháp được thông qua hôm 16/4 đã mở đường để Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì được vai trò thành viên trong một đảng.

Ngày 2/5, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tái gia nhập đảng AKP cầm quyền sau gần 3 năm.

Cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 đã kết thúc với thắng lợi sít sao 51,4% của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho Tổng thống.

Các sửa đổi Hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua đánh dấu sự thay đổi căn bản trong cách điều hành đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, quyền lực và số nhiệm kỳ tổng thống sẽ gia tăng (hai nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ 5 năm), tạo điều kiện cho ông Erdogan tìm kiếm nhiệm kỳ mới sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2019./.