Tong thong Tho Nhi Ky hoan nghenh tuyen bo rut quan cua My hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP/THX đưa tin ngày 14/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hoan nghênh tuyên bố của Mỹ về việc rút 1.000 quân khỏi miền Bắc Syria.

Phát biểu với các phóng viên khi được hỏi về tuyên bố hôm 13/10 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, ông Erdogan cho biết: "Đây là một cách tiếp cận tích cực."

[Tổng thống Trump trước làn sóng chỉ trích vì quyết định tại Syria]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng các lực lượng người Kurd rút quân khỏi những thị trấn quan trọng khác ở miền Bắc Syria, chẳng hạn như Manbij.

Ông Erdogan nói: "Theo thỏa thuận có đi có lại của chúng tôi với Mỹ về Manbij, các tổ chức khủng bố cần phải di tản khỏi thành phố trong vòng 90 ngày. Một năm đã trôi qua, và Manbij phải được bỏ lại."

Ông Erdogan cũng cho hay Nga, nhân tố quyết định trong cuộc xung đột nhiều mặt ở Syria với vai trò là quốc gia hỗ trợ chủ chốt cho Damacus, đã không gây ra những cản trở trong quá trình triển khai cuộc tấn công vào một thành phố trọng yếu khác là Kobani.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn tiếp tục chỉ trích các đồng minh phương Tây đang phản đối mạnh mẽ chiến dịch tấn công quân sự của Ankara.

Ông Erdogan nhận định: "Ai sẽ là người mà bạn sát cánh? Với đồng minh NATO của bạn hay các phần tử khủng bố? Họ không thể trả lời. Thật không thể hiểu được mục tiêu và lý do của những gì mà họ đang làm. Tôi cho rằng bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất ở NATO mà người dân của họ theo đạo Hồi"./.

(Vietnam+)