Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Ankara ngày 4/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới ủng hộ kế hoạch của nước này nhằm thiết lập một vùng an toàn ở bên trong lãnh thổ Syria.

Lời kêu gọi được đưa ra vài ngày trước khi Ankara đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20).

Phát biểu trước một đoàn doanh nhân ở thủ đô Ankara, ông Erdogan cho rằng cuộc khủng hoảng Syria sẽ là “chủ đề chính” tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 sẽ diễn ra ở khu nghĩ dưỡng Antalya bên bờ Địa Trung Hải từ ngày 15-16/11 tới.

Ông một lần nữa hối thúc thiết lập một vùng an toàn ở trong lãnh thổ Syria trải dài từ Azaz đến Jarablus ở phía Bắc, qua đó có thể cấp nơi tạm trú cho khoảng 2,2 triệu người Syria hiện đang lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và coi đó là vùng đệm để bảo vệ lãnh thổ của Ankara.

Dự kiến, trong số các nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự hội nghị G-20 có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Saudi Arabia Salman./.