Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoga. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan​ bày tỏ tin tưởng cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào tháng tới sẽ "mở ra một trang mới" trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Đại Tây Dương tại thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Erdogan cũng cho rằng việc Mỹ ủng hộ các tay súng người Kurd tại Syria là hành động gây phương hại tới tình đoàn kết giữa Washington và Ankara.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng mối quan hệ song phương sẽ sang trang mới dưới thời Tổng thống Donald Trump.

[Tương lai Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc chuyến thăm của ông Tillerson]

Tổng thống Erdogan cũng cho biết khu vực miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Syria đã phải hứng chịu đợt nã súng cối nghiêm trọng trong suốt hai ngày qua, đồng thời tuyên bố các lực lượng nước này đã có biện pháp đáp trả cần thiết.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi mọi biện pháp một khi các mối đe dọa vẫn hiện hữu... Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ âm mưu nào thiết lập một hành lang khủng bố tại khu vực biên giới phía Nam của chúng tôi."

Tổng thống Erdogan cũng nhận định quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn tồn tại các khía cạnh nhạy cảm mà hai bên muốn đạt được đồng thuận.

Ankara hy vọng Washington có thể hiểu rõ hơn các mối đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt và từ đó cung cấp cho Ankara những hỗ trợ cần thiết./.