Tong thong Tho Nhi Ky: Keo dai lenh tinh trang khan cap la can thiet hinh anh 1 Cảnh sát tuần tra bên ngoài Đại sứ quán Israel tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 29/9 tuyên bố việc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng nữa sẽ có lợi cho Ankara vì nước này cần thêm thời gian để triệt tiêu mối đe dọa từ các nhóm khủng bố sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng Bảy.

Phát biểu trước nhóm quan chức tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara, một ngày sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp, ông Erdogan nói rằng biện pháp đó thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố của nước này và ông tin rằng người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ điều đó.

Ông Erdogan lưu ý thêm: "Chính phủ sẽ có hành động cũng như các bước đi cần thiết đối với việc này."

Trước đó cùng ngày, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức nước này đã đình chỉ các chương trình phát sóng của 10 kênh truyền hình tiếng Thổ Nhĩ Kỳ theo các quy định của luật tình trạng khẩn cấp sau âm mưu đảo chính bất thành vừa qua./.

TRong một động thái liên quan, cùng ngày, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố nước này quyết tâm nhổ tận gốc "hành lang của khủng bố" ở biên giới với Syria, đồng thời nhấn mạnh điều mà Ankara nói tới là mối đe dọa song song đến từ cả nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các chiến binh người Kurd ở Syria.

Phát biểu trước một nhóm các nhà lãnh đạo cấp tỉnh tại Phủ Tổng thống ở Ankara, ông Erdogan cũng lưu ý rằng thế giới đang bắt đầu chứng kiến lực lượng người Kurd ở Syria, IS và các chiến binh trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đều "đang dung dưỡng nhau"./.
(Vietnam+)