Máy bay Sukhoi của Nga tham gia không kích ở Syria (Nguồn: RT)

Theo AFP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 3/10 lên tiếng cho biết ông sẽ hối thúc người đồng cấp Nga Vladimir Putin cân nhắc lại chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, trong khi các cuộc không kích của Moskva tại quốc gia Trung Đông này đã bước sang ngày thứ tư.

"Tôi sẽ có cuộc nói chuyện thẳng thắn với ông Putin," ông Erdogan nói với kênh Al-Jazeera Arabic. "Tôi muốn biết tại sao Nga lại quan tâm đến Syria."

Ông Erdogan nói rằng ông có nhận được thông tin cho rằng đã có 65 người thiệt mạng trong các cuộc đánh bom của Nga, nhưng không cho biết nguồn tin này lấy từ đâu.

Việc Nga tiến hành không kích các mục tiêu IS ở Syria là lần đầu tiên Moskva có cuộc can thiệp quân sự lớn bên ngoài lãnh thổ Liên Xô cũ kể từ sau cuộc chiến ở Afghanistan năm 1979.

Sau cuộc không kích rạng sáng 3/10 tại tỉnh Raqa, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo: “Trong vòng 24 giờ qua, các máy bay chiến đấu Su-34 và Su-24M đã thực hiện 20 vụ không kích vào 9 địa điểm của IS.”

Ông này cho biết một chiếc máy bay Sukhoi Su-34 đã thả bom xuyên phá và phá hủy một vị trí chỉ huy của IS, đồng thời phá hủy kho chứa vũ khí và thuốc nổ đặt ngầm dưới lòng đất.​

Trong khi đó, theo Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria SOHR, Raqa được coi là "thủ đô" trên thực tế của IS tại Syria kể từ năm 2013.

Trong ngày 1/10, các máy bay chiến đấu của Nga đã tiêu diệt 12 phần tử thánh chiến ở tỉnh Raqa.

Tiếp đó, Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin cho biết các đợt không kích ngày 2/10 đã đánh trúng "trung tâm chỉ huy và liên lạc" của IS ở thành phố Daret Ezza thuộc tỉnh Aleppo, cùng nhiều boongke và kho vũ khí ở khu vực Maaret al-Numan và Habeet thuộc tỉnh Idlib, cũng như "cứ điểm chỉ huy của IS" ở Kafr Zeita thuộc tỉnh Hama.

Tuy nhiên, ông Abdel Rahman khẳng định rằng IS hiện không còn kiểm soát ở các khu vực trên./.