Tong thong Tho Nhi Ky se lai gap Tong thong Nga de ban ve Syria hinh anh 1Các tay súng thuộc phe nổi dậy sau một buổi huấn luyện quân sự tại tỉnh Idlib, Syria ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết chính quyền Ankara đang thúc đẩy đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Tây Bắc của Syria hiện do quân nổi dậy chiếm giữ và sẵn sàng hợp tác chống các nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib ở khu vực này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 14/9, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ gặp và thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Syria vào ngày 17/9 tới tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.

Ngày 7/9 vừa qua, Tổng thống Erdogan đã có cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani tại thủ đô Tehran của Iran để thảo luận tình hình Syria.

[Infographics] Tình hình Idlib trước cuộc chiến lớn sắp xảy ra]

Tuy nhiên, 3 nhà lãnh đạo không nhất trí được về một lệnh ngừng bắn tại Idlib.

Tỉnh Idlib giáp giới Thổ Nhĩ cùng các khu vực lân cận là thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy ở Syria. Tại tỉnh này hiện có khoảng 3 triệu dân thường sinh sống.

Quân đội chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực giải phóng Idlib khỏi các phần tử khủng bố.

Nga và Iran là những đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ủng hộ chính phủ Syria trong vấn đề này.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn quân nổi dậy Syria và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ một lệnh ngừng bắn tại Idlib.

Chính quyền Ankara cảnh báo rằng một cuộc tấn công tổng lực vào Idlib sẽ dẫn tới một làn sóng người tị nạn khổng lồ và có thể đe dọa toàn châu Âu.

Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo lo ngại cuộc tổng tấn công vào Idlib có thể gây ra thảm họa nhân đạo quy mô lớn chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ Ankara "sẵn sàng hợp tác với bất cứ ai để chống lại các nhóm khủng bố", song nhấn mạnh "không thể mang lại hòa bình bằng cách giết hại dân thường."

Phái vũ trang mạnh nhất ở Idlib là nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Tháng trước, chính quyền Ankara chính thức tuyên bố HTS là một nhóm khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)