Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu tại Istanbul ngày 12/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 23/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ có cuộc thảo luận "trực tiếp" với chính quyền mới của Mỹ vào tháng Năm, trong đó Syria và giáo sỹ Fethullah Gulen, người mà ông Erdogan cáo buộc gây ra cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ là các vấn đề song phương hàng đầu.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ về ông Gulen đã được tiếp tục.

Ông cũng nói thêm một chiến dịch được lên kế hoạch nằm đẩy lui tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành trì Raqqa tại Syria, và số phận của thị trấn Manbij (Syria) sẽ là "các cuộc thảo luận về khu vực rất quan trọng và chúng tôi sẽ tiến hành," đồng thời cho biết Ankara cảm thấy "buồn phiền" vì Nga và Mỹ sẵn sàng làm việc với lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cho biết lệnh cấm của Mỹ và Anh đối với các thiết bị lớn hơn điện thoại di động lên khoang hành khách của các chuyến bay từ một vài nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ đã làm tổn hoại sự tin cậy lẫn nhau, và ông hy vọng sai lầm này sẽ được sớm sửa chữa.

Cũng tại cuộc phỏng vấn, ông Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục các quan hệ kinh tế với Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên Ankara sẽ xem xét lại tất cả các quan hệ chính trị và hành chính với EU, trong đó có một thỏa thuận nhằm kiềm chế hoạt động di cư bất hợp pháp, sau cuộc trưng cầu ý dân về việc thay đổi hiến pháp vốn nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan vào ngày 16/4 tới./.