Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiếp thủ lĩnh phong trào Hamas Khaled Meshaal. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, nguồn tin Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 19/12, Tổng thống Tayyip Erdogan đã gặp thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Khaled Meshaal, một ngày sau khi Israel và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sắp hàn gắn mối bất đồng chính trị kéo dài suốt 5 năm qua.

Nguồn tin cho hay tại cuộc gặp ở Istanbul, ông Meshaal "đã thông báo cho ông Erdogan các diễn biến mới nhất trong khu vực," song không nêu rõ chi tiết.

Quan hệ từng vững mạnh giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng vào năm 2010 khi lính đặc nhiệm Israel giết chết 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ tấn công tàu Mavi Marmara, thuộc đoàn tàu chở hàng cứu trợ đang tìm cách phá vỡ sự phong tỏa của Israel để tiếp cận Dải Gaza.

Hôm 18/12, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã tiến hành họp kín tại Thụy Sĩ để hòa giải về ngoại giao nhằm mở đường khôi phục đầy đủ mối quan hệ bình thường hóa.

Kết thúc cuộc gặp, hai bên nhất trí một loạt bước đi hòa giải, theo đó Israel sẽ lập quỹ bồi thường cho các gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ liên quan đến đội tàu Marmara, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy bỏ mọi cáo buộc chống Israel; tái bổ nhiệm đại sứ tại mỗi nước; cấm thủ lĩnh cấp cao Hamas Saleh al-Arouri vào Thổ Nhĩ Kỳ./.